Siêu thị mỹ phẩm
Khoẻ Hơn, Đẹp Hơn

Glycerin là gì? Glycerin có tác dụng gì trong làm đẹp?

9/18/2019 3:43:00 PM  

Glycerin là thành phần hóa học thường xuất hiện ở các dòng sản phẩm chăm sóc da. Đây là hợp chất có nhiều lợi ích cho quá trình dưỡng da. Thế nhưng, rất nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ chất Glycerin là gì? Glycerin có tác dụng gì trong làm đẹp? Liệu sử dụng các dòng mỹ phẩm chứa Glycerin thường xuyên có tốt không? Thông tin bên dưới sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này!

glycerin-la-gi-1.jpg 

Glycerin là gì? Glycerin có tác dụng gì trong làm đẹp? 

Glycerin là gì?

Glycerin là một loại rượu trihydroxyal alcohol không màu, không mùi và có nguồn gốc từ thực vật. Glycerin là chất trung gian được tạo thành từ quá trình chuyển hóa carbohydrate và lipid. Hợp chất này được sử dụng như một dung môi trong công nghệ sản xuất dược mỹ phẩm.

Song song đó, Glycerin còn là chất hút ẩm từ không khí xung quanh chúng ta và giúp giữ độ ẩm trong da. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Glycerin còn được xem là yếu tố giữ ẩm tự nhiên của da (NMF). Đó là lý do tại sao nó tương thích với tất cả các loại da, ở mọi lứa tuổi.

  • Công thức phân tử: C3H8O
  • Công thức hóa học: C3H5(OH)3  , được tạo thành bởi sự liên kết của gốc hyđrocacbon C3H5 với 3 nhóm –OH.
  • Tên gọi khác: Glycerol; Glyxerin; Glycerine; 1,2,3-Propanetriol; Propane-1,2,3-Triol.

glycerin-la-gi-6.jpg 

 Công thức hóa học của Glycerin 

7 Tác dụng của Glycerin trong làm đẹp

Glycerin là thành phần không thể thiếu trong quá trình chăm sóc da cho phái nữ. Đó là bởi vì hợp chất có 7 tác dụng làm đẹp sau đây:

1. Dưỡng ẩm và làm mềm da

Glycerin hoạt động như một chất tẩy nhờn mạnh. Tức là nó sẽ hấp thụ nước từ bên ngoài làm giảm thiểu sự mất nước do sự bốc hơi trong da nhờn và giúp giữ cho làn da luôn ngậm nước, góp phần dưỡng ẩm và làm mềm da. Sở dĩ  Glycerin có tác dụng này là do thành phần cấu tạo của Glycerin (chứa 3 nhóm –OH) dài hơn nhiều so với các loại rượu đơn chất thông thường (chỉ có 1 nhóm –OH).

 glycerin-la-gi-3.jpg

Tác dụng của Glycerin trong làm đẹp

2. Ngăn ngừa quá trình lão hóa

Glycerin là một chất oxy hóa. Phân tử Glycerin chứa rất nhiều oxy tự do. Oxy phản ứng với các phân tử của các thành phần khác (thường là các phân tử dựa trên thực vật) tạo thành một hợp chất có tác dụng tái tạo tế bào ở lớp biểu bì, tăng cường lipid giúp cho da bớt khô ráp và sần sùi. Đồng thời, hợp chất Collagen ở lớp hạ bì cũng được bổ sung nhiều hơn khi Glycerin có khả năng hạn chế sự sản sinh của nhiều axit béo, giúp duy trì được độ đàn hồi trên da. Qua đó, làm chậm quá trình lão hóa da cho nữ giới.

glycerin-la-gi-7.jpg 

Glycerin giúp chống lại quá trình lão hóa da

3. Điều trị mụn trứng cá

Glycerin sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông, không gây mụn đầu đen hoặc mụn trứng cá. Những loại mỹ phẩm trị mụn hiện nay thường xuyên chứa thành phần Glycerin, giúp nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các chị em dễ bị mụn trứng cá, bảo vệ da bị viêm nhiễm. Kem trị mụn Uriage Hyseac K18 là loại mỹ phẩm có chứa thành tố này.

 glycerin-la-gi-8.jpg

Glycerin có công dụng ngăn ngừa mụn trứng cá, mụn đầu đen

4. Làm sạch da mặt

Cấu trúc phân tử trong Glycerin có thể giúp duy trì hàm lượng hydrat hóa và ngăn ngừa kích ứng da trong quá trình làm sạch. Yếu tố này giúp Glycerin có công dụng loại bỏ bụi bẩn và dầu bám trên da, duy trì sức khỏe của lớp da bên ngoài.

glycerin-la-gi-9.jpg 

Glycerin làm sạch da mặt hiệu quả

5. Chất làm mềm da tay

Tương đồng như tác dụng dưỡng ẩm, Glycerin còn được ví như là chất làm mềm da tay. Nếu bạn đang bị bàn tay khô quá mức hoặc những bàn tay gồ ghề, glycerin có thể giúp biến chúng thành những bàn tay mềm mịn.

glycerin-la-gi-5.jpg 

Glycerin làm mềm da tay

6. Ngăn sự bức xạ của các tia UVA – UVB

Không phải là rào cản duy nhất chống lại ánh nắng mặt trời, nhưng Glycerin có thể giúp chống nắng ở một mức độ nhất định. Chính vì thế, một số dòng sản phẩm chống nắng như kem chống nắng Uriage Bariesun Creme SPF50+ cũng chứa thành phần hóa học này.  

glycerin-la-gi-10.jpg 

Glycerin có tác dụng chống nắng 

7. Bảo vệ môi khô nứt

Các đặc tính giữ ẩm của Glycerin là “khắc tinh” của môi khô và nứt nẻ. Các loại son dưỡng chứa Glycerin sẽ là lựa chọn thích hợp cho mùa đông khi môi bị khô nứt và thậm chí môi bị chảy máu vì cực khô.

glycerin-la-gi-11.jpg 

Bảo vệ đôi môi nhờ Glycerin

Sử dụng các dòng mỹ phẩm chứa Glycerin thường xuyên có tốt không?

Glycerin là hợp chất tồn tại trong rất nhiều sản phẩm chăm sóc da hằng ngày: từ sữa rửa mặt cho đến các dòng kem trị mụn, kem chống nắng, kem dưỡng ẩm. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của Glycerin đối với các tác dụng làm đẹp da. Do đó, việc sử dụng thường xuyên những sản phẩm chứa Glycerin là thật sự cần thiết cho những bạn gặp phải các vấn đề trên da như đã đề cập. Nhưng khi sử dụng, các bạn cần lưu ý:

  • Dùng Glycerin hết hạn có thể gây ra các tác dụng phụ như mẩn đỏ, phát ban trên da. Nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào phát sinh, các bạn nên dừng sử dụng mỹ phẩm đó ngay lập tức.
  • Không thoa những mỹ phẩm / dung dịch chứa hàm lượng Glycerin đậm đặc trực tiếp lên da mặt. Thay vào đó, phải pha loãng để giảm sự bết dính và tăng sự thoải mái trên da.
  • Sử dụng Glycerin cần kết hợp thêm một số dưỡng ẩm khác để tăng khả năng giữ ẩm trong môi trường quá khô trên da.

Glycerin là một trong số những thành phần hóa học có nhiều tác dụng trong làm đẹp, được sử dụng trong dược mỹ phẩm. Đặc biệt dùng để chăm sóc da hằng ngày. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi: Glycerin là gì và Glycerin có tác dụng gì trong làm đẹp nhé!

Xem thêm:

Chúc bạn khỏe đẹp!

 

Tin tức nổi bật