Siêu thị mỹ phẩm
Khoẻ Hơn, Đẹp Hơn

Cách tính chỉ số BMI nữ chuẩn nhất hiện nay

10/21/2021 10:00:00 AM
BMI là chỉ số được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo dùng để đánh giá tình trạng béo phì có nhiều phương pháp khác nhau như đo lớp mỡ dưới da, đo tỉ trọng mỡ trong cơ thể,...Vậy các cô nàng đã biết tính chỉ số này chưa? Sau đây, Siêu Thị Mỹ Phẩm sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tính chỉ số BMI nữ chuẩn nhất hiện nay nhé.

BMI là gì?

BMI là cụm từ viết tắt của Body Mass Index hay còn gọi là chỉ số khối cơ thể. Chỉ số này là một ước tính về trọng lượng cơ thể của 1 người thông qua chiều cao và cân nặng của người đó. 

Chỉ số BMI chuẩn có thể được áp dụng cho cả nam giới lẫn nữ giới trưởng thành. Hiện nay, người ta thường sử dụng BMI như một công cụ để đánh giá tình trạng thừa cân hay thiếu cân của 1 ai đó. 

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của chỉ số BMI là nó không thể đo lường được lượng mỡ thừa bên trong cơ thể. Trong khi đây mới là yếu tố hàng đầu làm gia tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người. 

BMI là gì?

Hướng dẫn cách tính BMI cho nữ chuẩn

Có rất nhiều cách tính BMI cho nữ. Dưới đây là một vài cách tính khá phổ biến và thường được áp dụng cho nữ giới. Bạn có thể tham khảo để tự tính xem chỉ số BMI của bản thân đang ở mức nào nhé!

Cách 1: Chỉ số khối Quetelet

Công thức tính BMI như sau: BMI = Cân nặng (kg) / Chiều cao x Chiều cao (m). 

Đây là cách tính BMI cho nữ đơn giản và cho kết quả tương đối chính xác cho những đối tượng trong độ tuổi từ 20 - 65. Nhưng không tính đến vận động viên hay phụ nữ đang mang thai và cho con bú. 

Căn cứ vào kết quả có được, chúng ta có thể phân loại tình trạng cơ thể đang ở mức lý tưởng, thừa cân hay thiếu cân.

Chỉ số khối Quetelet

Cách 2: Tỷ lệ vòng eo – hông

Đây là công thức bổ sung giúp khắc phục nhược điểm của BMI. Với công thức này, nó cho phép bạn có thể xác định được lượng mỡ cụ thể tại từng vùng của cơ thể.

Cụ thể, công thức tính tỷ lệ vòng eo - hông như sau: BMI = Chu vi vòng eo / chu vi vòng hông. Ở nữ giới, kết quả nằm trong khoảng 0.65 - 0.85 sẽ được coi là bình thường. 

Tỷ lệ vòng eo – hông

Cách 3: Tính theo độ tuổi

Mỗi độ tuổi sẽ có sự biến chuyển nhất định về mặt thể trọng. Vì thế mà chỉ số BMI trong từng giai đoạn cũng sẽ có sự khác biệt. Đây chính là nền tảng để công thức tính BMI dựa trên độ tuổi được ra đời. 

Theo đó, công thức tính BMI theo độ tuổi như sau: BMI = 50 + 0,75 x (Chiều cao – 150) + [(số tuổi – 20)/4].

Căn cứ vào kết quả có được, bạn hãy đối chiếu với bảng dưới đây để xem chỉ số BMI hiện có của mình có đạt tiêu chuẩn hay không:

Cách 4: Công thức Broca Index

Công thức Broca Index cũng là một trong những cách tính BMI cho nữ khá phổ biến. Công thức này được tính toán dựa trên kích thước xương của người đo. Nếu như bạn có xương nhỏ, bạn sẽ cần lấy kết quả tính được giảm đi 10% và ngược lại là tăng 10% nếu như bạn có phần xương to. 

Để xác định xương nhỏ hay to, bạn chỉ cần đo chu vi phần cổ tay nhỏ nhất là được. Với nữ giới, chu vi cổ tay 15 - 17cm được coi là bình thường, lớn hơn khoảng này là xương to và bé hơn khoảng này là xương nhỏ. 

Công thức Broca Index được tính toán như sau: 

  • Với người dưới 40 tuổi: Cân nặng (kg) = Chiều cao (cm) - 110
  • Với người trên 40 tuổi: Cân nặng (kg) = Chiều cao (cm) – 100

Cách 5: Công thức của John McCall

Đây là một công thức được phát minh bởi một chuyên gia thẩm mỹ có tên là John McCallum dành cho những người đang giảm cân. Công thức này được tính toán dựa trên việc đo chu vi cổ tay của bạn để xác định kích thước lý tưởng của từng bộ phận trên cơ thể. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng một số cách tính BMI cho nữ nhanh như sau: 

  • Cân nặng tối thiểu bằng số lẻ chiều cao nhân 8 rồi chia cho 10.
  • Cân nặng tối đa bằng số lẻ của chiều cao nhân 9 sau đó chia 10.
  • Số cân nặng chuẩn bằng số lẻ của chiều cao.

Chỉ số BMI nữ chuẩn nhất

Chỉ số BMI chuẩn của nữ

Đối với nữ giới, chỉ số BMI lý tưởng nhất là từ 18.5 - 24.9. Nếu vượt quá ngưỡng này, bạn đang thừa cân, béo phì và phải đối mặt với hàng loạt các nguy cơ về sức khoẻ như bệnh tim mạch, tiểu đường và thậm chí là đột quỵ. 

Ngược lại, bạn đang thiếu cân nếu như BMI dưới 18.5. Tình trạng này cũng kéo theo nhiều hệ quả nguy hiểm. Bởi khi thiếu cân, hệ miễn dịch cũng bị yếu đi. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc cơ thể dễ mắc bệnh nhiễm trùng hơn, hệ xương khớp bị ảnh hưởng và gia tăng nguy cơ tử vong. 

Trên đây, Siêu Thị Mỹ Phẩm vừa hướng dẫn cho các bạn cách tính chỉ số BMI nữ chuẩn nhất hiện nay. Hi vọng bài viết này của chúng tôi sẽ hữu ích cho các bạn.

Xem thêm: Mách bạn 5 cách giảm cân nhanh tại nhà cho nữ hiệu quả

 

Tin tức nổi bật