Siêu thị mỹ phẩm
Khoẻ Hơn, Đẹp Hơn

PHA là gì? Tác dụng của PHA đối với làn da

10/5/2019 9:20:00 AM

PHA cũng như AHA, BHA là những thành phần dưỡng da chứa trong các loại mỹ phẩm nhưng PHA có nhiều điểm nổi bật hơn. Để biết PHA nổi bật như thế nào, hôm nay Siêu Thị Mỹ Phẩm xin giới thiệu đến các bạn bài viết "PHA là gì? Tác dụng của PHA đối với làn da", cùng tìm hiểu nhé.

PHA là gì?

pha-la-gi-tac-dung-cua-pha-voi-lan-da.jpg

PHA là thành phần dưỡng da có khả năng tẩy da chết tương tự như AHA và BHA

PHA hay còn được biết đến với tên đầy đủ Polyhydroxy Acids là thành phần dưỡng da có khả năng tẩy da chết tương tự như AHA và BHA nhưng có một số đặc điểm khác biệt. Nhóm acid PHA được phát hiện bởi bác sĩ Eugene Van Scott và Ruey Yu vào thập niên 70 và 90 trong quá trình sáng lập nên công ty mỹ phẩm Neostrata and Exuviance. Tuy nhiên mãi đến thời gian gần đây, chúng ta mới thấy PHA xuất hiện phổ biến.

Các acid trong nhóm PHA gồm có gluconolactone, galactose và lactobionic. Tất cả đều có ưu thế riêng nhưng điểm chung là kết cấu phân tử lớn hơn so với AHA và BHA, giúp sản phẩm phát huy tác dụng trên bề mặt biểu bì da mà không làm tổn thương các tầng mong manh phía dưới.

Ngoài ra, phân tử PHA còn có khả năng thu hút ẩm tốt, ngăn không để da bị khô ráp sau khi tẩy da chết. Chính vì vậy, nếu bạn đang e dè trước acid dưỡng da hoặc không hợp với AHA và BHA thì có thể cân nhắc bổ sung PHA vào quy trình.

Tác dụng của PHA đối với làn da

pha-la-gi-tac-dung-cua-pha-voi-lan-da-1.jpg

PHA có nhiều tác dụng đối với làn da

Cùng với việc ít gây kích ứng hơn, PHA có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Ngoài ra, một số loại PHA như galactose – một loại đường được sử dụng trong tổng hợp collagen – giúp da phục hồi nhanh hơn.

Các dạng khác của PHA bao gồm axit lactobionic, có nguồn gốc từ đường lactose trong sữa bò, và axit gluconic (hoặc gluconolactone), là axit chống oxy hóa tự nhiên xảy ra trong các tế bào.

Bên cạnh đó, với đại diện gluconolactone, PHA còn có thể thực hiện chức năng của một humectant, gia tăng độ ẩm cho da bằng cách tăng hấp thu nước vào trong lớp biểu bì. Về hoạt tính trị mụn thì theo nghiên cứu, khả năng trị mụn của PHA 14% (14% gluconolactone) sẽ cho kết quả tương đương với Benzoyl peroxide 5% nhưng hầu như không gây kích ứng và khô da mạnh như benzoyl peroxide.

Ai nên sử dụng PHA

Điều tuyệt vời là PHAs cực kỳ dịu nhẹ cho da, ít gây kích ứng hơn khi so sánh với AHA. Lý do là vì chúng có cấu trúc phân tử lớn – do đó giới hạn mức độ thâm nhập sâu vào da. Đặc điểm này khiến PHA phù hợp cho mọi loại da, đặc biệt là da nhạy cảm. Vậy nên nếu bạn đã thử sử dụng AHA hay BHA trước đây và có dấu hiệu kích ứng hoặc tấy đỏ, PHA chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Lưu ý khi sử dụng PHA

pha-la-gi-tac-dung-cua-pha-voi-lan-da-2.jpg

Khi sử dụng PHA cần cẩn trọng 

Vì bản chất dịu nhẹ hơn các nhóm acid khác nên bạn có thể kết hợp PHA với các thành phần dưỡng da như AHA, BHA, vitamin A, retinol… để tăng hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn “tha hồ” phối trộn các loại sản phẩm với nhau. Việc kết hợp các thành phần dưỡng da dù lành tính hay không thì vẫn cần cẩn trọng. Với nhóm acid dưỡng da, các chuyên gia khuyên bạn nên giới hạn sử dụng vào ban đêm vì sau khi tẩy da chết, làn da sẽ nhạy cảm hơn với ánh nắng.

Bên cạnh đó, hãy luôn luôn nhớ bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài. Chăm sóc da kĩ mà không chống nắng sẽ khiến toàn bộ quy trình vất vả trở nên vô dụng.

Bài viết trên đây giải đáp thắc mắc PHA là gì? Tác dụng của PHA đối với làn da. Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn lựa chọn được loại mỹ phẩm có thành phần phù hợp với làn da của mình nhé.

Xem thêm:

Tin tức nổi bật