Siêu thị mỹ phẩm
Khoẻ Hơn, Đẹp Hơn

Pilates là gì? Những tác dụng và các bài tập Pilates

2/2/2021 9:37:00 AM

Trong thể hình, Pilates là cụm từ được nhắc đến rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Vậy Pilates là gì? Sau đây, hãy cùng Siêu Thị Mỹ Phẩm tìm hiểu về Pilates nhé.

Pilates là gì?

Pilates (đọc là Pa-lah-teez) là một phương pháp giảm cân bằng cách kết hợp 1 chuỗi các bài tập thể dục có kiểm soát để tăng sức mạnh cho cơ bắp và cải thiện sức khỏe.
Ban đầu nó được thiết kế ra để dành riêng cho các cựu chiến binh giúp họ phục hồi chức năng thể chất và tinh thần sau chiến tranh thế chiến thứ nhất. Và với ngày nay thì cuộc sống bận rộn, đầy căng thẳng lo lắng khiến chúng ta luôn cảm thấy mệt mỏi thì Pilates sẽ giúp bạn giải tỏa nó tốt hơn.

Pilates ngoài khả năng tăng cường sức khỏe ra thì nó còn giúp bạn tăng cường ý chí, cải thiện sự linh hoạt và điều chỉnh vóc dáng cho cân đối hơn. Đó chính là lý do mà Pilates được sự quan tâm và lựa chọn của nhiều ngôi sao hàng đầu Holywood. Pilates có thể tập trên thảm như tập Yoga hoặc kết hợp với 1 số loại thiết bị và máy móc. Mặc dù hầu hết người mới bắt đầu tập đều cảm thấy khá khó khăn nhưng từ từ khi cơ thể thích ứng thì bạn sẽ lại yêu thích nó nhiều hơn.

Pilates là gì 

Pilates là gì

Tác dụng của việc tập luyện Pilates

Với các chứng bệnh đau lưng

Với hầu hết mọi người khi tập luyện thì chúng ta đều ít nhiều gặp các chấn thương, và chấn thương lưng thường là phổ biến nhất. Nhưng nếu bạn tập luyện Pilates đều đặn, bạn có thể loại bỏ được các vấn đề khó chịu ở lưng.

Tập luyện các bài tập Pilates giúp cho bạn trung hòa những động tác xoay người và có thể tăng lượng cơ bắp ở lưng tạo sự cân đối cho vóc dáng. Nó cũng có khả năng loại bỏ những chân thương có thể gây ảnh hưởng đến lưng của bạn.

Việc giảm chấn thương ở lưng cũng đi kèm với khả năng tăng cơ bắp và sự linh hoạt cho lưng, Cơ lưng sẽ trở nên khỏe và rắn chắc hơn, giúp bạn cảm nhận tốt hơn về chuyển động của cơ thể và thay đổi được những thói quen không tốt bạn hay làm gây ảnh hưởng tới lưng.

Với việc giảm cân

Ngoài việc giúp giảm đau lưng thì Pilates được quan tâm đến là nó hỗ trợ việc giảm cân của bạn khá nhiều vì nó tác động lên toàn bộ cơ thể thay vì từng nhóm cơ nhất định như khi bạn tập các môn khác. Ngay cả phần cơ bạn ít nghĩ tới là bàn chân cũng trở nên mạnh mẽ và rắn chắn hơn.

Nguyên tắc của việc giảm cân vẫn là kiểm soát được lượng Calo nạp vào. Và nhiều người phải ăn kiêng khá là khổ sở. Tuy nhiên việc ăn kiêng hoặc nhịn ăn có thể dẫn tới hiện tượng mất cơ bắp, và điều đó là đi ngược lại với nguyên tắc giảm cân.

Vậy thì làm sao để giảm cân và cơ bắp vẫn duy trì hoặc thậm chí là tăng thêm. Đó chính là tập luyện Pilates. Tập luyện Pilates sẽ giúp cho cơ thể bạn tăng cường trao đổi chất tốt hơn và đốt mỡ tốt hơn. Kết hợp tập chung với các bài Cardio cường độ cao cũng tăng cường thêm khả năng giảm cân hiệu quả hơn.

Những lợi ích khác từ việc tập Pilates

Pilates giúp bạn tăng cường chiều cao tốt hơn cho trẻ đang ở tuổi dậy thì, các bài tập sẽ giúp cho con em của bạn có vóc dáng thẳng và cân đối hơn.
Với phụ nữ mang thai thì tăng cường quá trình trao đổi chất và giảm đau lưng ngăn chặn các vấn đề về lưng.
Và cuối cùng là khả năng phục hồi những chấn thương về xương.
Việc tập luyện Pilates yêu cầu phải có một huấn luyện viên chuyên nghiệp vì như nói từ đầu là nó rất khó và hay bị nhầm qua Yoga. Hãy tìm hiểu các trung tâm thật kĩ trước khi bắt đầu tham gia nhé các bạn.

Một số bài tập Pilates cơ bản dễ tập nhất bạn có thể tập theo

Các bài tập này các bạn có thể tập vào buổi sáng, uống một lý nước chanh pha cùng mật ong và chút muối. Mở một playlist các bản nhạc nhẹ nhàng mà bạn yêu thích. Điều hòa nhịp thở bằng cách hít thở sâu bằng mũi và kết hợp 2 động tác hóp bụng + thở ra bằng miệng để kiểm soát cơ bụng của bạn.

Bài tập 1: Động tác nằm xoay chân

 • Nằm ngửa trên sàn, đặt 2 tay sau gáy. Siết cơ bụng và nâng thân trên của bạn lên khoảng 30 độ
 • Chân phải duỗi thẳng hết cỡ, mũi bàn chân hướng tới trước. Chân trái nâng lên cao 90 độ mũi bàn chân hướng lên trần.
 • Xoay chân trái theo chiều kim đồng hồ 4 vòng. Sau đó xoay ngược lại.
 • Thực hiện 6 lần sau đó đổi chân

Bài tập này sẽ tác động lên phần bụng dưới và eo, việc tập luyện yêu cầu các bạn không được phân tán và tập trung 100% vào chuyển động của cơ thể, khi phân tán bạn sẽ dễ bị mỏi và đau cơ ảnh hưởng tới việc siết và giữ chặt vùng eo của mình.

Động tác nằm xoay chân

Động tác nằm xoay chân

Bài tập 2: Động tác chống tay đá chân

 • Chúng ta sẽ tập khó hơn một chút với bài 1 ở trên.
 • Chống thẳng 2 tay ra sau nâng thân người lên, mũi bàn tay hướng vào thân người. 2 chân duỗi thẳng. Cơ thể tạp thành một đường thẳng từ mu bàn chân tới co.
 • Giơ chân trái lên cao nhất bạn có thể sau đó hạ xuống. Thực hiện 6 lần thì đổi chân.

Thực hiện động tác càng chậm càng tốt và cố gắng giữ cơ thể cố định, chỉ có 1 chân di chuyển mà thôi. Hãy nhắm mắt lại, phiêu theo điệu nhạc điều hòa nhịp thở của mình nhé.

Bài tập 3: Duỗi người sang ngang (Side Plank)

 • Ở bài tập này hãy tưởng tượng một chút, hãy biến thành một con thiên nga trong vở Hồ Thiên Nga, chỉ khác một chút là bạn sẽ nằm để tạo động tác này (Dân Gymer nhìn vào thì đây giống như là một bài Side Plank)
 • Nằm nghiêng sang phải, chống khủy tay phải làm trụ, tay còn lại giơ thẳng qua đầu, 2 chân duỗi thẳng đặt chồng lên nhau
 • Nâng hông lên cao để cơ thể thành một đường thẳng, sau đó nâng chân trái lên cao và giữ khoảng 30 giây rồi hạ xuống.
 • Đổi bên và lặp lại động tác.

Để thực hiện tốt bài này các bạn cần phải giữ thăng bằng tốt bằng cách siết cơ bụng, thở đều bằng cách hít sâu bằng mũi va thở bằng miệng. Không phân tán suy nghĩ.

Bài tập 4: Động tác quỳ nâng chân sang ngang

 • Bài này sẽ dễ dàng hơn khi bạn tập tốt 3 bài ở trên. Bài này bạn có thể tập vào ngày thứ 10 khi đã bắt đầu quen.
 • Bàn quỳ xuống trên thảm với 2 tay chống thẳng. Điều chỉnh thăng bằng cơ thể.
 • Duỗi chân trái sang bên trái, song song với sàn nhà, duỗi thẳng mũi bàn chân giúp tăng lực cơ chân và đùi hơn. Mắt nhìn tới trước tập trung vào 1 điểm.
 • Giữ im tư thế trong 30 giây và đổi bên.

Trên đây, Siêu Thị Mỹ Phẩm vừa giải đáp cho các bạn những thông tin cần thiết về câu hỏi Pilates là gì. Ngoài ra, chúng tôi còn chia sẻ cho các bạn những tác dụng và các bài tập Pilates cơ bản. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với các bạn. 

Xem thêm: Work out là gì? Các bài tập work out cơ bản

 

Tin tức nổi bật